Vảy gà phủ địa tốt hay xấu và có những loại vảy gà nào?

vảy gà phú địa

Vảy gà phủ địa là một trong các đặc điểm tốt của một chiến kê. Với loại vảy này sẽ giúp cho ngoại hình của chúng xuất sắc và tinh thần thi đấu đỉnh cao. Để có thể hiểu hơn về đặc điểm này, hãy cùng Saigon777 tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Vảy gà phủ địa là gì?

Vảy gà phủ địa là một hoặc một vài chiếc vảy bo ngang từ hàng ngoại tới hàng nội. Người chơi sẽ thường xuyên bắt gặp những con gà có 1 tới 2 cái vảy như vậy, còn với 3 4 hay 5 chiếc vảy liền kề nhau thì sẽ khó gặp hơn. 

Tìm hiểu vảy gà phú địa là gì
Tìm hiểu vảy gà phú địa là gì – vảy gà phú địa

Đặc điểm của vảy phủ địa thông thường xuất hiện ở mu bàn chân, giữa cựa cũng như những ngón chân, đặc biệt là ở phần sát ngón.

Theo quan niệm dân gian, thì vảy gà phủ địa thường mang ý nghĩa tốt hoặc vô hại. Do đó mà người chơi gà có thể hoàn toàn yên tâm về chiếc vảy này, nó hoàn toàn sẽ không mang bất cứ một ý nghĩa nào xấu. Chiến kê mà sở hữu càng nhiều loại vảy phủ địa ở trên chân thì lực chiến càng đáng kể. 

Dân gian cũng truyền tai nhau lại rằng những chú gà phủ địa thì thông thường sẽ có đặc điểm đó chính là sự thông minh, nhanh nhẹn cũng như nếu nó được huấn luyện tốt thì chắc chắn sẽ trở thành một ứng cử viên vô cùng sáng giá tại các giải đấu chuyên nghiệp. 

Ngoài ra thì nếu như nó được rèn luyện kỹ năng dùng cựa ngay từ nhỏ thì khi lớn chắc chắn sẽ giúp cho người nuôi gặt hái được rất nhiều thành công từ việc đem chiến kê đi thi đấu.

Vảy gà phủ địa tốt hay xấu

Để có thể đánh giá được một chiến kê có vảy gà phủ địa là tốt hay xấu thì phải dựa trên nhiều những yếu tố khác nhau. Tuy nhiên thì vảy phủ địa cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết chú gà đó sẽ ẩn chứa nhiều tiềm năng.

Theo nhận định của người chơi có kinh nghiệm thì theo đó, số lượng vảy sẽ phản ánh những ý nghĩa khác nhau. Đối với các con gà có từ 1,2 cái thì sẽ vô hại, không xấu nhưng cũng chẳng quá đặc biệt.

Còn đối với những con gà mà sở hữu từ 3 vảy phủ địa trở lên thì sẽ được đánh giá là tốt và quý hiếm. Đây chính là một đặc điểm hay ho, có thể sẽ giúp cho chúng thi đấu dũng mãnh hơn những chiến kê thông thường.

Bên cạnh việc xem xét vảy phủ địa, người chơi còn phải chú ý vào các đặc điểm khác nữa trước khi kết luận đâu mới chính là chiến kê mà bạn nên chọn. Trên thực tế cho thấy có các con gà mạnh, có các con gà yếu mặc dù cũng sở hữu vảy phủ địa giống nhau. 

Tuy nhiên để có thể huấn luyện được một con gà chọi có vảy phủ địa thi đấu hay sẽ cần phải có nhiều thời gian. Do đó vảy đặc biệt chỉ là yếu tố hỗ trợ thêm cho khả năng phát triển của nó mà thôi. 

Các loại vảy gà phủ địa hiện nay

Vảy phủ địa hiện được chia thành các loại dưới đây: 

Tổng hợp các loại vảy gà phú địa
Tổng hợp các loại vảy gà phủ địa – vảy gà phú địa

Gà có 2 vảy phủ địa

Những chú gà có khoảng 1,2 vảy phủ địa sẽ không quá đặc biệt. Đây là điều thông thường và nó cũng không gây hại đến cho chiến kê. Để có thể huấn luyện chúng thì đấu hay thì sẽ cần phụ thuộc vào nhiều điều khác nhau cũng như bỏ thời gian ra để chăm sóc và áp dụng được những bài học cần thiết.

Vảy phủ địa 3 hàng

Vảy phủ địa 3 hàng còn có tên gọi khác là tam tài phủ địa. Chúng bao gồm 3 hàng vảy xếp liền nhau. Và khi nhìn từ trên xuống dưới tạo cho chiến kê vẻ ngoài thu hút và đặc biệt dũng mãnh.

Thông thường gà có 3 vảy phủ địa sẽ được đánh giá là rất nhanh nhẹn, mạnh mẽ. Chúng hoàn toàn có thể sử dụng những cú ra đòn của mình để dễ dàng hạ gục đối thủ nhanh gọn. 

Gà có 4 vảy phủ địa

Những chú gà 4 vảy phủ địa thì sẽ có 4 chiếc vảy phủ địa liên tiếp nhau, thu hút. Nếu như người chơi sở hữu chiến kê có đặc điểm này thì bạn nên chăm sóc và rèn luyện tốt.

Và những vảy gà linh kê này được giới chuyên môn đánh giá rất quý hiếm. Bởi vì trong tương lai nó sẽ bất bại trong những trận chiến đỉnh cao.

Gà có 5 vảy phủ địa

Rất hiếm có những con gà nào sở hữu 5 vảy phủ địa liên tiếp. Nếu như chiến kê của bạn sở hữu đặc điểm này thì nó được xếp vào hàng cực xuất sắc. Và không chỉ nằm ở vẻ ngoại hình mà nó còn sở hữu cả tinh thần chiến đấu.

phủ địa huyền trâm – vảy gà phủ địa

Vảy gà huyền trâm cũng chính là một đặc điểm đáng chú ý của những chiến kê. Với loại vảy này sẽ cảm giác độc đáo như vầng trăng lưỡi kiềm, giúp cho những chiến kê sẽ có vẻ ngoài thu hút. Đồng thời cũng nói lên sức chiến đấu bền bỉ, và khó có thể bị thua cuộc.

Giá thành của chiến kê có vảy phủ địa

Chiến kê có vảy phủ địa sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố thì mới kết luận được một mức giá cuối cùng. 

Các yếu tố đó có thể là giống gà, mức lai tạo, hay xem xét nó có phải gà nhập hay không cùng với lịch sử tham gia chiến trường như thế nào, nó có đạt thành tích gì nổi bật hay không,… Sau đó thì mới xét đến nếu như có thêm yếu tố vảy phủ địa khi đem bán có giá thành bao nhiêu.

Nếu như một chú gà chỉ có 1, 2 vảy phủ địa thì giá thành cũng sẽ không chênh lệch so với những tính toán ban đầu. Còn đối với các chiến kê sở hữu 3 vảy liền kề nhau được gọi là tam tài phủ địa thì giá thành lúc này sẽ nhỉnh hơn khoảng từ 1 – 2 triệu.

Riêng với chiến kê có 4, 5 vảy liền kề thì sẽ được cho là dòng quý hiếm, do đó mà giá thành của nó cũng sẽ đắt đỏ. Và 1 chiến kê sở hữu vảy gà phủ địa với 4 hoặc là 5 chiếc vảy liền kề nhau thì có thể được cộng thêm tới khoảng 4 – 5 triệu so với chiến kê thông thường.

Một số lưu ý về vảy gà phủ địa 

Vảy phủ địa có thể được gọi là vảy gà vấn cán dưới, điều này sẽ cho người chơi đã biết hay chưa? Nếu như người chơi đọc được những bài viết nói về vảy gà vấn cán dưới thì đó cũng chính là vảy phủ địa. Nhưng ở một số vùng miền sẽ không công nhận là nó giống nhau mà sẽ gọi bằng 2 cách riêng biệt.

Lưu ý về vảy gà phủ địa
Lưu ý về vảy gà phủ địa – vảy gà phú địa

Không phải con gà nào sở hữu vảy phủ địa thì cũng sẽ đá hay, lưu ý này người chơi nên nắm rõ tránh được tình trạng nhìn thấy phủ địa tam tài là đặt cược. Trước khi người chơi đặt cược bất kỳ một chú gà bất kỳ thì vẫn rất nhiều yếu tố để xem xét và đánh giá.

Kinh nghiệm nuôi gà có vảy phủ địa

Việc sở hữu chiếc kê xuất sắc không hề dễ dàng, đặc biệt là với những con gà có vảy phủ địa quý hiếm. Dưới đây là những kinh nghiệm người chơi cần tham khảo để giúp nó được khỏe mạnh, đá hay nhất.

  • Khi mới bắt đầu nuôi gà từ nhỏ thì người chơi sẽ cần phải tiêm đủ những mũi vacxin cần thiết cho chúng. Điều này hạn chế bệnh tật và quá trình phát triển của chúng cũng sẽ được thuận lợi hơn.
  • Cần xây dựng chuồng trại sạch sẽ, và thoáng đãng để giúp cho chiến kê có được một môi trường sống tốt, đồng thời đảm bảo mát mẻ trong mùa hè, và ấm áp vào mùa đông để có thể hạn chế bệnh tật.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt có đủ các chất từ ngũ cốc, ngô, rau xanh, hay mồi tươi,… Tùy vào từng giai đoạn thì gà chọi sẽ cần nguồn thức ăn khác nhau, do đó người chơi cần chú ý để cung cấp cho hợp lý.
  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, và máng ăn để có thể tiêu diệt các vi khuẩn xuất hiện.
  • Khi gà đã đạt độ tuổi phù hợp thì hãy cho tập luyện, rèn luyện những kỹ năng giúp thi đấu tốt. 

Thông qua những chia sẻ của 777saigon777.com trên đây chắc chắn bạn đã hiểu vảy gà phủ địa cùng với những thông tin có liên quan. Nếu như bạn thấy sự xuất hiện của những chiến kê sở hữu đặc điểm này thì có thể cân nhắc và đặt cược nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *